WF trong bóng đá là gì? Một số loại tiền đạo khác trong bóng đá

wf trong bóng đá là gì

Bóng đá là một bộ môn thể thao đồng đội, mà ở trong đó cần có sự phối hợp của các cầu thủ trong đội để có thể giành được phần thắng. Mỗi vị trí đều được kí hiệu và đảm nhận một nhiệm vụ riêng ở trên sân bóng.  Vậy WF trong bóng đá là gì? Cùng ee88.asia tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

WF trong bóng đá là gì?

wf trong bóng đá là gì

WF thực chất là chữ viết tắt từ cụm từ Wing Forward, nó có nghĩa là tiền đạo cánh. Tiền đạo cánh là vị trí được chia ra 2 loại: tiền đạo cánh trái (Left Forward/ Right Winger) và tiền đạo cánh phải (Right Forward/ Left Winger). Đây là thuật ngữ phổ biến trong thể thao mà anh em cần quan tâm.

WF dùng để chỉ những cầu thủ chạy cánh thường có khả năng ghi bàn nên họ được đẩy lên thi đấu ở các vị trí cao hơn. Những tiền đạo này sẽ có xu hướng dạt biên rồi chạy bó vào trung lộ, thi đấu thường cao hơn so với những tiền vệ cánh đơn thuần.

Ở các cầu thủ WF luôn sở hữu tốc độ cực nhanh, kỹ thuật cá nhân cực điêu luyện cùng khả năng dứt điểm từ xa cực tốt. Ngày nay, các WF thường rất ưa thích việc đi bóng từ biên vào rồi thực hiện cú sửa lòng hoặc cú chéo góc vô cùng hiểm hóc.

Vai trò, nhiệm vụ của vị trí tiền đạo cánh

wf trong bóng đá là gì

Công việc chính của các cầu thủ đảm nhận vị trí tiền vệ cánh là ngăn cản hậu vệ cánh của đội đối phương. Họ sẽ thường cầm bóng, chuyền bóng, chạy sau đối phương hoặc sẽ chọn vị trí thuận lợi rồi tạt vào trong, áp sát đối phương..

Vị trí này thường sẽ được giao cho các cầu thủ nhanh nhất và có kỹ năng rê bóng tốt nhất ở trong đội. Ở Tây Ban Nha, Hà Lan và Bồ Đào Nha thì nhiệm vụ phòng ngự của các cầu thủ chạy cánh thường rất đơn giản.

Họ sẽ nhận bóng từ chân hậu vệ của đội đối phương khi có bóng.  Nếu không, cầu thủ cánh sẽ áp sát vào khu vực giữa sân nhằm giành lại bóng. 

Lối chơi bóng của các cầu thủ đội tuyển Anh lại khác so với bóng đá Bắc Âu. Các cầu thủ chạy ở cánh không chỉ đảm nhận nhiệm vụ trên mà họ còn phải áp sát các cầu thủ hậu vệ biên của đội nhằm hỗ trợ phòng ngự khi bị đội kia tấn công. 

Khi các cầu thủ là tiền vệ cánh già đi và họ mất đi tốc độ tự nhiên, thì họ sẽ thường được bố trí lại vào vị trí thứ 10, sau tiền vệ và sau tiền đạo. Nơi đó sẽ cải thiện khả năng giữ bóng tự nhiên của cá nhân và của đồng đội. 

Trong vài năm trở lại đây,.nhiều cầu thủ không chỉ giữ vị trí tiền đạo, mà họ  có thể nghiễm nhiên đứng tại nhiều vị trí ngay trên hàng tiền vệ. Tất nhiên họ sẽ nhiều việc hơn, có thêm nhiều không gian để thể hiện được năng lực cá nhân hoặc có thể xông pha thoải mái hơn.

Xem thêm: Cách tạo đội hình bóng đá hiệu quả trong một trận thi đấu

Các loại tiền đạo khác trong bóng đá

wf trong bóng đá là gì

Qua các thông tin trên, chắc hẳn Wf trong bóng đá là gì, các bạn đã hiểu được rồi. Thế nhưng, ngoài vị trí tiền đạo cánh thì trong bóng đá còn có rất nhiều vị trí tiền đạo khác. Bao gồm tiền đạo lùi, tiền đạo cắm và tiền đạo ảo (hay còn được gọi là “số 9 ảo).

Tiền đạo cắm/Trung phong (CF)

Tiền đạo cắm ký hiệu là CF, xuất phát từ tên tiếng Anh là Center Forward, là vị trí cao nhất trong hàng tiền đạo. Cầu thủ này đảm nhận chơi trong vòng cấm, bất cứ lúc nào có cơ hội ghi bàn thì cũng phải chớp nhanh lấy cơ hội. 

Ngoài ra, tiền đạo cắm cũng thường có khả năng hoạt động một cách độc lập hoặc có thể làm tường giúp đồng đội ghi bàn. Vì thế, có thể thấy rằng vị trí CF rất linh động và bản lĩnh ở trên sân.

Các tiền đạo cắm thường sở hữu nền tảng thể lực cực tốt, thể hình cực lý tưởng, sẵn sàng tranh chấp với hậu vệ của đối phương. Quan trọng hơn hết, họ có khả năng xử lý, chọn vị trí bóng tốt và khả năng dứt điểm bóng sắc bén.

Tiền đạo lùi (SS)

Tiền đạo lùi được ký hiệu là SS, nó xuất phát từ tên tiếng Anh Second Striker. Là các cầu thủ thi đấu ở phía sau của tiền đạo cắm, có nhiệm vụ hỗ trợ và kết nối trung phong và hàng tiền vệ.

Tiền đạo lùi thường sẽ có tầm hoạt động rất rộng, đôi khi họ bị lầm tưởng là tiền vệ tấn công. Nhưng trên thực tế, tiền đạo lùi chơi ngay trên vị trí tiền vệ công và ở sau vị trí tiền đạo cắm.

Tiền đạo ảo

Tiền đạo ảo còn có tên gọi khác là Số 9  ảo, họ sẽ thường xuất hiện dựa trên các yêu cầu chiến thuật được các HLV lựa chọn áp dụng.

Về mặt chiến thuật, tiền đạo ảo sẽ có mặt trên sân giống như một cầu thủ tiền đạo cắm. Song trên thực tế họ thường lùi sâu khá nhiều để thu hút sự chú ý của các hậu vệ của đội đối phương nhằm tạo ra được khoảng trống cho các vị trí khác tận dụng ghi bàn.

Bài viết này không chỉ giải đáp thắc mắc wf trong bóng đá là gì, mà còn đưa đến rất nhiều thông tin hữu ích khác về các vị trí tiền đạo trong bóng đá. Hy vọng rằng bạn hài lòng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *