Am trong bóng đá là gì? Tổng hợp các vị trí trong bóng đá 2022

am trong bóng đá là gì

Am trong bóng đá là gì chắc hẳn là câu hỏi không mới cũng không cũ đối với fan bóng đá. Thế nhưng để trả lời được câu đó 1 cách hoàn chỉnh thì không phải ai cũng làm được. Trong bóng đá có rất nhiều vị trí, mỗi vị trí đều đảm nhận 1 chức năng nhiệm vụ riêng biệt. Có tác động bổ trợ qua lại với nhau. Để có thể hiểu rõ hơn và nắm được chiều sâu của 1 trận bóng đá, thì bạn cần phải nắm rõ được vai trò nhiệm vụ của mỗi vị trí. Bài viết hôm nay từ ee88bet sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Tìm hiểu am trong bóng đá là gì?

Am trong bộ môn bóng đá là từ viết tắt của Attacking midfielder chỉ vị trí tiền vệ tấn công. Hay còn được gọi là tiền đạo lùi, đứng sau tiền đạo, có nhiệm vụ nhận bóng từ vị trí tiền vệ trung tâm sau đó phát động và tấn công đội bạn, hỗ trợ tiền đạo.

Trên thế giới có các cầu thủ nổi tiếng thường xuyên chơi ở vị trí này như: Dele Alli,  James Rodríguez, Kevin De Bruyne, Christian Eriksen, David Silva, Mesut Özil, …

Có bao nhiêu vị trí cơ bản trong bóng đá?

Để hiểu rõ hơn am trong bóng đá là gì, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu sâu hơn về vị trí, vai trò của từng bộ phận nhé!

Đối với bộ môn thể thao vua này thì cơ bản một đội hình ra sân thi đấu của các đội bóng sẽ có 4 vị trí cơ bản là:

 • Thủ môn (GK)
 • Hậu vệ (DF)  
 • Tiền vệ (MF)
 • Tiền đạo (FW) 

Tuy nhiên, trong mỗi bộ phận lại có thêm nhiều vị trí chuyên đảm nhận nhiệm vụ như sau:

Thủ môn (GK)

Thủ môn là người chơi ở vị trí cuối cùng đứng trấn giữ khung thành sau hàng hậu vệ. Nhiệm vụ của 1 thủ môn là bảo vệ cầu môn đội nhà và ngăn cản những trái bóng không cho đối phương ghi bàn. Đây được xem là vị trí đắc địa nhất và không thể thiếu trên trong 1 trận đấu bóng đá. Vì vậy, trong trường hợp thủ môn của đội bị nhận thẻ đỏ buộc rời sân thì sẽ có thành viên khác trong đội đảm nhận tạm thời vị trí này.

Khác với các vị trí cầu thủ khác thì thủ môn được phép sử tay để chơi bóng trong vị trí của mình đã được quy định. Và thủ môn buộc phải mặc áo khác màu so với các thành viên còn lại.

Theo dõi: CF trong bóng đá là gì? CF có nhiệm vụ gì trong trận đấu?

Hậu vệ (DF)

Hậu vệ là người chơi ở vị trí trước mặt thủ môn nhưng sau hàng tiền vệ. Có nhiệm vụ hỗ trợ cho thủ môn, ngăn không cho đội bạn tiếp cận sát khung thành và cản trở kẻ thù ghi bàn thắng dứt điểm. Thông thường trong bóng đá có 4 vị trí hậu vệ gồm: Hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên, hậu vệ quét và vị trí hậu vệ tấn công biên.

 • Hậu vệ Trung tâm

Hay còn gọi là trung vệ kí hiệu là CB. Trong bóng đá nói chung thì thường mỗi đội có 2 trung vệ, được phân bố chơi ở vị giữa, xem là thấp nhất trong hàng hậu vệ và chơi trên thủ môn.

Nhiệm vụ chính là ngăn cản những pha ghi bàn của đối thủ và phá bóng, vì vậy các trung vệ chơi ở vị trí này cần phải cao to, có đầu óc linh hoạt, biết xử lý tình huống kịp thời và dứt điểm. 

 • Hậu vệ quét 

Ký hiệu là SW. Vị trí này thường được dùng trong sơ đồ có 3 hoặc 5 hậu vệ.

Có nhiệm vụ đệm, hỗ trợ cho các hậu vệ trên đá. Những hậu vệ đa số cần có khả năng di chuyển bóng cực tốt. Vị trí cũng được tự do, linh động. Đa số người chơi ở vị trí này thường được chuyển sang vị trí tiền vệ phòng thủ.

 • Hậu vệ biên 

Tên viết tắt là FB, LB hay RB. Thường chơi ở vị trí sân nhà cánh trái hay cánh phải. Có nhiệm vụ ngăn chặn đường chuyền bóng của đối phương, không cho áp sát sân nhà.

 • Hậu vệ tấn công 

Ký hiệu WB, LW hay LWB. Đây là vị trí không thể thiếu trong bóng đá hiện đại. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị trí tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Để chơi được ở vị trí này thì người chơi cần phải có kỹ năng nhạy bén, tạt đầu bóng tốt, chạy nhanh và thể lực mạnh.

Tiền vệ (MF)

Đây là vị trí chơi ở trên hâu vệ nhưng lại dưới tiền đạo. Tiền vệ thường được bố trí tập trung ở giữa sân, có nhiệm vụ liên kết với các tiền đạo để hỗ trợ cho các hậu vệ.

 • Tiền vệ phòng ngự 

Viết tắt DM. Vị trí này ở trên hàng hậu vệ, có nhiệm vụ hỗ trợ phòng thủ, phá vỡ các đường bóng dứt điểm của đối phương. Được xem như gần giống tiền vệ quét. Ngoài ra còn tiếp nhận bóng tự vị trí hậu vệ để phát động tấn công ghi bàn.

 • Tiền vệ trung tâm 

Ký hiệu là CM. Vị trí nay tiếp nhận những đường chuyền để tiếp nối cho tiền đạo ghi bàn. Hoạt động chủ yếu ở phần giữa sân, nên có nhiệm vụ kiểm soát tình hình trên sân cỏ. Phải có khả năng kiểm soát bóng tốt và chuyền bóng phải cực kỳ chính xác.

 • Tiền vệ chạy cánh 

Tên viết tắt là LM hay RM. Thường chơi ở vị trí dọc 2 cánh biên. Có nhiệm vụ lùi về hỗ trợ hậu vệ trong tình huống khẩn cấp, thúc đẩy tiền đạo tấn công.

 • Tiền vệ tấn công 

Viết tắt là AM – Vị trí số 10 quan trọng nhất trong bóng đá

Đây là vị trí chơi sau tiền đạo trung tâm, có nhiệm vụ cao nhất trong hàng tiền vệ.

Người người chơi ở vị trí này cần có sút bóng tốt, di chuyển đến vị trí chính xác nhất.

Thường làm những nhiệm vụ như đá phạt hay đá phạt góc.

Tiền đạo (FW)

Là vị trí cao nhất trong đội bóng, thường hoạt động chủ yếu trong khu vực cấm địa của sân khách, có nhiệm vụ tấn công và ghi bàn khi có cơ hội.

 • Tiền Đạo Trung Tâm

Hay còn gọi là Tiền Đạo Cắm, tên tiếng anh là Centre Forward, ký hiệu là “CF”.

Một số tiền đạo cắm xuất sắc trên thế giới như: Harry Kane, Sergio Agüero,  Zlatan Ibrahimović, Edinson Cavani, Romelu Lukaku.

 • Tiền Đạo Thường

Là vị trí bắt nguồn từ tiền đạo trung tâm. 1 đội bóng thường có 2 đến 3 cầu thủ. Vì họ phải di chuyển nhiều, nên cần phải linh hoạt, sức chịu đựng bền bỉ.

 • Tiền Đạo Cánh

Vị trí thường ở hai biên, không giống với với vị trí tiền vệ cánh vị trí này thường tham gia tấn công nhiều hơn so với việc lui về phòng thủ.

Kết luận

Bài viết về chủ đề “am trong bóng đá là gì” xin phép dừng lại tại đây. Hy vọng với những thông tin chia sẻ bổ ích trên, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vị trí thường chơi trong cá độ thể thao bóng đá, từ đó có những phút giây thả hồn trên sân cỏ tuyệt vời hơn. Xin tạm biệt.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *